วันจันทร์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2555

แกงหน่อไม้ใบหญ้านาง

อาหารสมุนไพร




ส่วนผสม
     - หน่อไม้รวกต้มสุกหั่นเป็นท่อนขนาดพอคำ      2  ถ้วย
     - เห็ดนางฟ้าฉีกเป็นชิ้น                                1  ถ้วย
     - ชะอมเด็ดเป็นช่อ                                     ½ ถ้วย
     - ใบแมงลัก                                              ½ ถ้วย
     - ตะไคร้ซอย                                             2  ต้น
     - หอมเล็กซอย                                         ¼  ถ้วย
     - พริกขี้หนูสวน                                     10-15 เม็ด
     - น้ำปลาร้า                                               ¼ ถ้วย
     - ข้าวเบือบดละเอียด                                 1½ ช้อนโต๊ะ
     - น้ำเปล่า                                                   3 ถ้วย
     - ใบย่านาง                                           25-30 ใบ
วิธีทำ 1.  โขลกตะไคร้ หอมเล็ก และพริกขี้หนูเข้าด้วยกันจนละเอียด พักไว้
2.  โขลกใบย่านางให้ละเอียดแล้วคั้นร่วมกับน้ำ กร่องส่วนที่เป็นใบย่านางออก      จะได้น้ำสีเขียวเข้ม นำไปตั้งไฟให้เดือด
3.  ใส่เครื่องแกงที่เตรียมไว้ในข้อแรกลงไปคนผสมให้เข้ากัน ตามด้วยหน่อไม้      ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าและน้ำปลา ใส่ข้าวเบือลงไป ตั้งไฟให้ส่วนผสม
      เดือด  อีกครั้ง จึงใส่เห็ดฟาง ชะอม และใบแมงลัก  คนพอเข้ากัน ปิดไฟ      ยกลง ตักเสิร์ฟได้ทันที
เคล็ดลับใช้หน่อไม้ไผ่ตงสดแทนหน่อไม้รวกได้ตามชอบ

 สรรพคุณทางยา
1. หน่อไม้ มีรสขมหวานร้อน

* ราก รสอร่อยเอียนเล็กน้อย ใช้ขับปัสสาวะ แก้ไตพิการ
* ใบไผ่ เป็นยาขับฟอกล้างโลหิตระดูที่เสีย

2. ย่านาง มีรสจืด ทั้งต้นนำมาปรุงเป็นยาแก้ไข้กลับ

* ใบ ใช้เป็นยาถอนพิษ ปรุงรวมกับยาอื่นแก้ไข้
* ราก แก้เบื่อเมา กระทุ้งพิษไข้ เป็นเมาสุรา ถอนพิษผิดสำแดง

3. เห็ดฟาง (เห็ดบัว) รสจืด ให้พลังงานและสารอาหารโปรตีนที่มีคุณค่าแทนเนื้อสัตว์ช่วยกระจายโลหิต

4. ชะอม รากชะอมมีสรรพคุณแก้ท้องเฟ้อ ขับลมในลำไส้แก้อาการปวดเสียวในท้องได้ดี ยอดชะอมใบอ่อน มีรสจืด กลิ่นฉุน (กลิ่นหอมสุขุม) ช่วยลดความร้อนของร่างกาย

5. ฟักทอง มีคุณค่าทางอาหารสูง บำรุงสายตา บำรุงร่างกาย

??? 6. ข้าวโพด รสหวานมัน เมล็ด เป็นยาบำรุงกระเพาะอาหาร ฝาดสมาน บำรุงหัวใจ ปอด เจริญอาหาร ขับปัสสาวะ

* ?ราก ต้มกินรักษานิ่ว และอาเจียน

7. แมงลัก ใบสด รสหอมร้อน เป็นยาแก้หวัด แก้หลอดลมอักเสบ แก้โรคท้องร่วง ขับลม

8. ตะไคร้ แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ บำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร และขับเหงื่อ

9. กระชาย รสร้อน แก้ท้องอืดเฟ้อ ขับลม แก้บิดมีตัว ขับพยาธิตัวกลม และพยาธิเส้นด้ายในเด็ก ใช้แต่งกลิ่น สี รสอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ไม่มีพิษ

10. พริกขี้หนู รสเผ็ดร้อน ช่วยย่อย

คุณค่าทางโภชนาการ
แกงหน่อไม้ใส่ใบย่านาง รสชาติโดยรวมจะออกไปทางขมร้อน จากการใส่ผักหลายชนิดซึ่งมีทั้งรสร้อน รสขม จืดมัน จึงช่วยในการบำรุงธาตุ ขับปัสสาวะ แก้ไข้ ขับลม และช่วยเจริญอาหาร

แกงหน่อไม้ใบหญ้านาง 1 ชุด ให้พลังงานต่อร่างกาย 422 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย

- น้ำ 651.75 กรัม
- โปรตีน 31 กรัม
- ไขมัน 8.97 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 55 กรัม
- กาก 13.8 กรัม
- ใยอาหาร 1.125 กรัม
- แคลเซียม 372 มิลลิกรัม
- ฟอสฟอรัส 304.25 มิลลิกรัม
- เหล็ก 18 มิลลิกรัม
- เบต้า-แคโรทีน 9 ไมโครกรัม
- วิตามินเอ 17595.9 IU
- วิตามินบีหนึ่ง 0.694 มิลลิกรัม
- วิตามินปีสอง 1.4 มิลลิกรัม
- ไนอาซิน 22.2 มิลลิกรัม
- วิตามินซี 130 มิลลิกรัม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น